Quy Định Của Các Hãng Hàng Không Dành Cho Phụ Nữ Có Thai Khi Đi Máy Bay Như Thế Nào?

Máy bay là một phương tiện giao thông khá thuận lợi, được nhiều khách hàng lựa chọn bởi chất lượng phục vụ tốt và thời gian di chuyển được rút ngắn tối đa so với các loại phương tiện khác.

 

Quy định của các hãng hàng không dành cho phụ nữ có thai khi đi máy bay

 Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho hành khách, đặc biệt là các khách hàng mang thai, các hãng hàng không đã đưa ra các quy định cụ thể như sau:

 

VIETNAM AIRLINES

Để thuận tiện cho việc vận chuyển và đảm bảo sự an toàn cho chính bản thân hành khách, những hành khách là phụ nữ có thai cần thông báo cho nhân viên phòng vé về tình trạng mang thai của mình ngay khi tới đặt chỗ. VNA không chấp nhận vận chuyển phụ nữ 7 ngày trước hoặc sau khi sinh.

 

 1. Hành khách là phụ nữ có thai phải hoàn tất các thủ tục xác nhận sức khỏe trước chuyến bay nếu khách thuộc một trong những trường hợp sau:
 1. Thời gian mang thai trên 32 tuần.
 2. Không xác định được rõ thời gian mang thai hay thời gian sẽ sinh nở.
 3. Lần sinh nở trước đó là sinh đôi, ba...
 4. Có thể có những trục trặc trong khi sinh.
 5. Có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.
 6. (Khách thuộc loại này phải làm thủ tục khám sức khỏe trước chuyến bay tại bệnh viện nơi thực hiện việc thụ tinh nhân tạo hoặc tại các cơ sở y tế do VNA chấp nhận)


Những hiểu biết và sự chuẩn bị chu đáo như trên sẽ giúp cho chuyến bay của thai phụ được an toàn và thoải mái, đảm bảo tốt sức khỏe của mẹ và sự bình an của thiên thần nhỏ.

 

JETSTAR

 

Mới đây hãng hàng không JETSTAR đã thông báo lại và giải thích rõ hơn về những quy định dành cho phụ nữ mang thai khi đi máy bay như sau:

-          Tất cả các trường hợp phụ nữ mang thai đi máy bay thì đều phải mang theo sổ khám thai có hiệu lực trong vòng 7 ngày trước ngày khởi hành và các giấy tờ liên quan.

-          Ngoài ra đối với các phụ nữ mang thai 28-32 tuần tuổi nếu lên máy bay phải làm giấy miễn trừ trách nhiệm ngoài sân bay với sự đồng ý của nhân viên an ninh dưới mặt đất (nếu có). Trong trường hợp nhân viên an ninh cảm thấy bất thường thì có quyền từ chối vận chuyển.

-           Đối với trường hợp từ 32 tuần- dưới 35 tuần thì lời khuyên tốt nhất là không nên đi máy bay, nếu muốn đi thì  phải có giấy xác nhận bác sĩ đồng ý cho phép đi lại bằng đường hàng không ( phê vào sổ khám thai, có hiệu lực trong vòng  07 ngày trước ngày bay).

-          Đặc biệt đối với các phụ nữ mang thai trên 35 tuần tuổi, nhân viên an ninh có quyền từ chối vận chuyển và lập biên bản ngoài sân bay. Hãng hàng không sẽ có quyền không hoàn trả tiền vé hoặc xử lý theo hướng khác cho trường hợp đó vì đã cố ý làm trái  điều lệ mà hãng đã  quy định.

 

VIETJET

 

Hành khách có thai phải thông báo việc có thai cho Hãng tại thời điểm mua vé và tại quầy làm thủ tục đăng ký chuyến bay. Việc vận chuyển phụ nữ có thai phụ thuộc các điều kiện sau:

 1. Phụ nữ có thai đến 27 tuần phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay để miễn cho Viejet Air bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.
 2. Phụ nữ có thai từ 28 đến 32 tuần:
  • Phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ; Giấy xác nhận của bác sỹ cần xác nhận số tuần có thai và hành khách đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay; giấy xác nhận phải được phát hành trong vòng 30 (ba mươi) ngày tính từ ngày khởi hành của chuyến bay đi hoặc ngày khởi hành của chuyến bay về dự kiến tùy từng trường hợp; và
  • Phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký bay để miễn cho Vietjet bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

Với các thông tin trên, hy vọng phụ nữ mang thai sẽ an tâm hơn khi chuẩn bị đi máy bay. Quý khách còn thắc mắc, vui lòng liên hệ đại lý vé máy bay Đất Việt để được hỗ trợ thêm.

Thông tin hữu ích ? Hãy chia sẻ với mọi người.

Tin khác